Ba chết mẹ có thể xin hoàn công nhà được không

Câu hỏi
Cha tôi đã chết, cha và mẹ cùng đứng tên sở hữu căn nhà. Vậy khi cha tôi chết, mẹ tôi được quyền xây dựng và đứng tên giấy hoàn công hay không? Mẹ tôi có quyền viết di chúc biếu phần tài sản chung với ba tôi cho người khác hay không? Xin cho biết nếu làm giấy hoàn công và viết di chúc thì mẹ tôi liên hệ ở đâu?

Trả lời
 
1./ Cha bạn đã chết thì mẹ bạn vẫn có quyền xin phép xây dựng và đứng tên hoàn công nhà sau khi xây xong.
 
2./Mẹ bạn có quyền lập di chúc để định đoạt phần tải sản chung với cha bạn (là 1/2 nhà đất) cho bất kỳ người nào, riêng phần của cha bạn (là 1/2 nhà đất) là di sản thừa kế của cha bạn để lại phải chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.
 
3./ Nếu đã xây dựng nhà xong thì làm thủ tục hoàn công (hay nói theo thuật ngữ chuyên môn là đề nghị công nhận quyền sở hữu nhà) thì bạn liên hệ nộp hồ sơ tại UBND quận Gò Vấp. Lập di chúc thì bạn liên hệ văn phòng luật sư để được tư vấn, soạn thảo di chúc hoặc có thể liên hệ trực tiếp Phòng công chứng để được hướng dẫn và công chứng di chúc.
 
Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ các thủ tục liên quan nêu trên, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.
 
Trân trọng,