Giấy phép xây dựng

 Kính gửi: Luật sư

Nhờ Ls tư vấn dùm em trường hợp sau ạ.

Ngân hàng em đang cấp tín dụng cho công ty A để chuyển nhượng BDS X đang được công ty B xây dựng khu resort (đang thực hiện xây dựn ). Công ty B đã được cấp giấy phép xây dựng resort trên BDS X.

Như vậy khi công ty A nhận chuyển nhượng BDS X và tiếp tục thực hiện xây dựng khu resort nói trên thì có phải xin GPXD mới, cấp cho công ty A không ạ? (Hổ sơ pháp lý của dự án đã có quyết định của UBND về việc đồng ý thay đổi pháp nhân chủ đầu tư, tức là đồng ý thay đổi chủ đầu tư từ Cty B sang công ty A)

Thêm nữa em muốn hỏi, khi nhận thế chấp là BDS X, để hạn chế rủi ro khi xử lý tài sản, ngân hàng em phải thực hiện công chứng đăng ký QSDD và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thì có phù hợp quy định PL không ạ? hay chỉ được CC DK đối với phần QSDD thôi ạ?

Nhờ LS tư vấn giúp em và dẫn chiếu dùm em cơ sở pháp lý luôn ạ.

Em cám ơn luật sư rất nhiều

Chúc Ls luôn vui, khoẻ.

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi, tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Về việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Hiện nay quy định về cấp giấy phép xây dựng bao gồm: Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng và Thông tư số 10/2012/TT-BXD ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng, theo đó quy định trước khi khỏi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng; một trong các nội dung của GPXD là thông tin về chủ đầu tư công trình xây dựng.

Hai văn bản trên cũng có quy định các trường hợp điều chỉnh và cấp lại GPXD, xong không có điều khoản nào quy định khi thay đổi chủ đầu tư của dự án xây dựng thì nhất thiết phải điều chỉnh GPXD.

Tuy nhiên, thông tin về chủ đầu tư dự án là một nội dung cơ bản của GPXD được liệt kê tại điều 4 Nghị định 64, do vậy, trường hợp nhận chuyển nhượng dự án xây dựng đã được cấp GPXD, chủ đầu tư nên liên hệ với cơ quan cấp giấy phép xây dựng để có hướng dẫn chi tiết và điều chỉnh thông tin chủ đầu tư trong GPXD.

2. Việc công chứng hợp đồng thế chấp

Cơ sở pháp lý: Nghị định 163/2006/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm và Nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2006/NĐ-CP.

Đối với tài sản đảm bảo là BĐS (dự án xây dựng), để quản lý được chặt chẽ tài sản đảm bảo là dự án bất động sản, Ngân hàng bạn nên quy định bên thế chấp cam kết tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với đất/những công trình xây dựng trên đất hình thành trước và sau khi ký hợp đồng thế chấp đều thuộc về tài sản thế chấp.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng sẽ tháo gỡ được các vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.