Quy định về xin phép giấy phép xây dựng

 Kính gửi Luật sư!
Tói có một vài thắc mắc như sau cần Luật sư hỗ trợ:
1.  Một số Tỉnh khi xây nhà ở, người xây không thấy có giấy phép xây dựng vẫn xây và ở bình thường. Vậy, khi xây dựng công trình như thế nào thì cần phải xin cấp phép xây dựng?
Nếu chủ đầu tư dự án xây dựng Nhà máy gạch đã có giấy chứng nhận đầu tư do UBND TỈnh cấp thì có cần phải xin phép xây dựng nữa không? Điều này quy định tại đâu ạ?

Chào bạn,
Với thông tin bạn hỏi tôi xin được trả lời như sau:
1. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chỉ được khởi công xây dựng công trình khi đã có đủ các điều kiện khởi công theo quy định tại Điều 72 Luật Xây dựng: có mặt bằng xây dựng; có Giấy phép xây dựng đối với các công trình phải có Giấy phép xây dựng; có thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt; có biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường; có hợp đồng xây dựng; có đủ nguồn vốn để thực hiện theo tiến độ.
Như vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp xây dựng các công trình quy định tại khoản 1 Điều 62 Luật Xây dựng thì không phải xin cấp phép xây dựng, gồm: Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính; công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa; nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt; các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.
2. Đối chiếu với quy định của hai điều luật trên, trong trường hợp Chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng nhà máy gạch phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công công trình.
Trân trọng./.