Xin cấp phép xây dựng

Câu hỏi
Thưa luật sư.
Tôi có mua 1 căn nhà 3x10m, trong dãy nhà mà chủ đầu tư xây 11 căn, nay tôi được biết giấy phép xây dưng là xin xây nhà tro, trên bản vẽ thiết kế tôi thấy mỗi nhà bề ngang la 3.9m và thiết kế được 9 căn, nhưng nay chủ đấu tư tự xây nhỏ lại còn 3m để xây thêm được 2 căn, mà nhà tôi thì nằm nay căn thứ 10, vậy xin cho tôi hỏi nhưng vậy co phải xây sai phép không và nhà tôi có bị đập không, đất mà tôi mua là đất ở đô thị lâu dài, nằm ở huyện Hóc Môn, xin luật su giải thích giúp tôi.
xin cám ơn!

 Chào bạn,
Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:
1. Về việc xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng:
Theo điều 13 Nghị định 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ xử lý vi phạm trật tự d đô thị hướng dẫn Luật xây dựng:
"Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị xử lý như sau:
1. Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.
2. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng; đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
3. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp phải bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra."
2. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở không đúng nội dung giấy phép xây dựng thì khi chuyển nhượng cho bạn chắc chắn chủ đầu tư sẽ không chuyển giao được hồ sơ hợp pháp để bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận chủ quyền đối với nhà ở. Trường hợp hành vi xây dựng nhà không đúng nội dung giấy phép của chủ đầu tư bị phát hiện và bị xử lý như đã phân tích ở trên, bạn có thể căn cứ hợp đồng hai bên ký kết để yêu cầu chủ đầu tư bồi thường mọi thiệt hại cho bạn và gia đình.
Luật sư tư vấn trên các thông tin mà bạn cung cấp, nếu có vấn đề phát sinh muốn được hỗ trợ trực tiếp bạn vui lòng gọi cho công ty Luật Hồng Lĩnh, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn
Trân trọng./.